Bể nước ăn, bể nước ngầm là bộ phận không thể thiếu của nhiều công trình. Cũng như nhiều vị trí khác, đây là khu vực rất dễ bị thấm dột. Do vị trí chịu sự tác động trực tiếp thường xuyên của nước. Tuy nhiên xử lý chống thấm của bể nước lại có đặc thù riêng, khác với nhiều vị trí khác. Bởi nếu chống thấm không đúng sẽ ảnh hưởng sức khỏe, an toàn trong sinh hoạt gia đình. Để giải đáp băn khoăn này, bạn có thể tham khảo 5 phương pháp giúp chống thấm bể nước ăn, ngầm:

Tình trạng thấm bể nước nếu không được xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng tới kết cấu bên trong bể. Về lâu dài sẽ gây ra tình trạng hư hỏng. Nguyên nhân của tình trạng thấm bể nước ăn, bể nước ngầm thường là:

  • Do vật liệu xây dựng bể nước không đảm bảo yêu cầu.
  • Thi công không đúng kỹ thuật và không chống thấm.
  • Ở bể có vết nứt, nước ngầm cùng với muối sẽ ngấm vào, làm hư hại tới kết cấu.
  • Bể nước khi thi công không đảm bảo sự chắn chắn, bởi vậy khi bị dịch chuyển đã tạo nên các khe hở làm cho nước thấm vào.

Khi đã xác định được vị trí bị thấm và nguyên nhân gây nên tình trạng này việc xử lý chống thấm sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều. Khi đó, gia chủ chỉ cần khóa đường nước dẫn vào bể, xả van đáy hay hút hết nước trong bể rồi xử lý chống thấm.

Chống thấm bể nước ăn không độc hại
Chống thấm bể nước ăn không độc hại
  1. Sử dụng vật liệu chống thấm Sika

Ưu điểm nổi bật: Dễ thi công, thời gian thực hiện nhanh cùng chi phí khá hợp lý. Bên cạnh đó vật liệu Sika top Seal 107 đem lại hiệu quả chống thấm cao. Đồng thời giúp liên kết bê tông cũ và mới rất tốt. Đặc biệt, đây là vật liệu không gây ăn mòn, hoàn toàn phù hợp để chống thấm cho bể nước.

– Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công

Chúng ta sẽ vệ sinh sạch sẽ bề mặt bể, loại bỏ các tạp chất thừa và các mảng bám. Đảm bảo bề mặt trước khi thi công phải sạch, bằng phẳng và không đọng nước. Với các vết li ti trên bề mặt bể, chúng ta có thể trám lại bằng Sika Group 214-11.

– Bước 2: Thi công chống thấm

+ Trộn Sika top Seal 107 với tỉ lệ là 1:4. Tức là cứ 1 lít dung dịch Sika thì trộn với 4kg bột Sika. Và căn cứ theo diện tích cần sử dụng để trộn lượng vật liệu cho phù hợp, sao cho phải đảm bảo định mức là 1.5kg/lớp/m2.

+ Dùng chổi quét/ con lăn để quét hỗn hợp mới trộn lên bề mặt bể nước. Lớp thứ nhất cần đảm bảo được quét khi bề mặt bê tông đang còn ẩm. Sau từ 4 – 8 giờ đồng hồ thì quét tiếp lớp thứ 2. Khi quét nên quét đều tay. Và tùy vào tình trạng thực tế có thể quét thêm lớp thứ 3.

Sau khi thi công xong thì tiến hành ngâm thử nước. Nếu vẫn bị thấm nước hay rò rỉ nước thì phải xử lý lại cho đến khi đạt yêu cầu.

  1. Chống thấm bằng Epoxy

– Đây là một trong những phương pháp chống thấm bể nước được nhiều gia chủ yêu thích sử dụng bởi những ưu năng vượt trội như: Đem lại chất lượng và hiệu quả chống thấm cao tuyệt đối lại an toàn. Bên cạnh đó đây là phương pháp có tính thẩm mĩ cao, lại còn giúp tiết kiệm chi phí bởi không cần dùng đến gạch men hoặc sơn phủ lòng.

Quy trình thi công chống thấm bể nước với Epoxy được tiến hành như sau:

– Bước 1:

Bề mặt bể sau khi đổ bê tông được 2 tuần thì chúng ta tiến hành vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và các mảng vữa thừa… Nếu bề mặt bị lõm thì phải được trám hoặc nhám lại cho phẳng.

– Bước 2:

Dùng con lăn để lăn sơn lót Epoxy lên bề mặt bể. Chú ý cần lăn đều tay, và dùng Epoxy không dung môi hoặc dung môi đều được, không dùng Epoxy nước.

– Bước 3:

Sử dụng sơn chống thấm Epoxy để phủ lên 2 lớp. Ở bước này, với bể nước chúng ta thường chọn sơn màu xanh lam.

Tuy nhiên, việc sử dụng phương pháp hay vật liệu chống thấm sẽ tùy thuộc vào đặc tính của công trình cũng như nhu cầu của gia chủ. Hãy liên hệ với Công ty Chống thấm Tam Thành để được tư vấn miễn phí, cũng như chọn mua vật liệu cùng các dịch vụ chống thấm uy tín, chính hãng và chất lượng!