Nhà vệ sinh là khu vực rất dễ bị thấm dột, bởi vậy không thể không thực hiện thi công chống thấm. Bên cạnh yếu tố kỹ thuật thi công thì chọn vật liệu chống thấm sẽ quyết định tới hiệu quả chống thấm của khu vực này. Để dùng nó đạt hiệu quả, chúng ta có thể tham khảo 7 lưu ý sau.

  1. Thiết kế thi công và cấu trúc công trình sẽ quyết định việc chống thấm

Việc xem xét thiết kế, cấu trúc công trình là yêu cầu đầu tiên và quan trọng. Sau đó mới quyết định lựa chọn vật liệu chống thấm. Việc kiểm tra sẽ giúp đánh giá được độ ổn định của bề mặt, mức độ phúc tạp cũng như sự xuống cấp… Để rồi từ đó lựa chọn biện pháp và vật liệu chống thấm phù hợp.

Từ xem xét cấu trúc nhà vệ sinh để biết các vị trí cổ ống, lổ hổng cũng như bề mặt. Công trình xuống cấp sẽ có các lỗ hổng, bong tróc, thậm chí là khe nứt. Và quan trọng khi chống thấm nhà vệ sinh là chú ý thi công chống thấm mặt sàn…

  1. Bề mặt tường, sàn cũng như các loại cổ ống cần phải được làm sạch

Từ thực tế, chúng tôi – CTCP XD Tam Thành nhận thấy vệ sinh sạch sẽ bề mặt tường, sàn hay các cổ ống nhà vệ sinh là điều vô cùng quan trọng. Có nhiều nhà vệ sinh mặc dù đã được thi công chống thấm. Nhưng chỉ một thời gian ngắn đã xuất hiện tình trạng bong tróc, rò nước… Cũng bởi nguyên nhân do không cẩn thận làm sạch bề mặt trước đó.

Mặc dù các vật liệu chống thấm có thể ngăn thấm dột và có độ bám dính. Nhưng với bề mặt được làm sạch thì độ bám dính này sẽ được tăng lên. Đặc biệt là với bề mặt sàn là khu vực thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nước.

Trước khi thi công, chúng ta nên dùng dụng cụ để loại bỏ các mảng vữa thừa. Sau đó quét bụi bẩn, tạp chất. Rồi tẩy sạch các hóa chất cũng như các vết dầu loang… Điều này nhằm đảm bảo cho bề mặt thật sạch sẽ.

  1. Lưu ý sử dụng lớp sơn lót

Thông thường chúng ta sẽ phủ 1 lớp sơn lót chống thấm lên bề mặt. Đợi cho thật khô rồi tiến hành thi công các lớp chống thấm khác. Tuy nhiên ở nhiều tình huống cụ thể, chúng ta cần phủ thêm lớp lót thứ 2, thứ 3… Thì mới đảm bảo độ dày cũng như độ phủ cho bề mặt. Đây là một trong những yếu tố góp phần vào chất lượng và hiệu quả chống thấm. Bạn nên tham khảo ý kiến để quyết định có cần bổ sung thêm lớp lót thứ 2 hay không.

  1. Sử dụng vật liệu chống thấm phù hợp là yêu cầu quan trọng

Thị trường vật liệu chống thấm rất phong phú và đa dạng. Mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng bề mặt, kết cấu công trình. Và mỗi vị trí khác nhau của công trình sẽ có những đặc tính khác nhau về kết cấu của vật liệu, sự tác động của các yếu tố thời tiết, địa chất cũng như nguồn nước… Và từ đó sẽ đòi hỏi vật liệu cho phù hợp.

Việc lựa chọn sai vật liệu chống thấm không chỉ gây lãng phí công sức tiền bạc. Mà còn làm ảnh hưởng tới chất lượng và tuổi thọ của công trình. Nhà vệ sinh là khu vực thường xuyên phải tiếp xúc với nước và độ ẩm nên vật liệu chống thấm được lựa chọn cho khu vực này đòi hỏi phải có khả năng ngăn nước tốt, chịu được nhiệt độ, có độ bám dính cũng như đàn hồi cao…

Theo tư vấn của nhiều chuyên gia trong ngành thì những vật liệu gốc xi măng và gốc nước sẽ là phù hợp nhất bởi đây là dòng sản phẩm có độ đàn hồi cao, khả năng ngăn thấm nước và độ ẩm tốt, cũng như có thể chịu được nhiệt độ nhằm giúp giảm sự tỏa nhiệt lên cả tòa nhà và từ đó hạn chế đi sự bong tróc hay nứt tường.