Sàn mái là một trong những vị trí rất dễ bị ngấm nước. Bởi vậy không thể không tiến hành xử lý chống thấm. Để đạt được chất lương và hiệu quả thì nên chú ý 8 lỗi cần tránh khi chống thấm sàn mái:

3 Vật liệu chống thấm sàn mái hiệu quả nhất hiện nay
3 Vật liệu chống thấm sàn mái hiệu quả nhất hiện nay

Chống thấm nói chung và chống thấm sàn mái nói riêng nên thực hiện từ lúc mới xây là tối ưu nhất. Thực tế khi xây dựng một công trình, chúng ta phải tốn một khoản chi phí lớn. Do đó nhiều người không để ý đến việc thực hiện chống thấm. Nhưng thực sự đó là một sai lầm.

  • Sàn mái không được chống thấm từ sớm: Sau một thời gian sử dụng, với điều kiện thời tiết như mưa gió độ ẩm nấm mốc sẽ khiến vị trí này bị thấm dột. Thậm chí là nứt nẻ, mọc rêu và loang lổ. Và tình trạng đó kéo dài còn gây ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và tốn nhiều chi phí để xử lý.
  • Không chống thấm sàn mái ngay từ đầu làm giảm giá trị thẩm mĩ ngôi nhà. Về lâu dài sẽ làm ảnh hưởng cấu trúc bên trong, độ bền của cả công trình.

Vì vậy khi có ý định xây dựng các công trình, bạn nên dự trù một khoản chi phí cho việc chống thấm.

2. Lựa chọn không đúng phương pháp chống thấm

Lựa chọn đúng phương pháp và quy trình sẽ quyết định tới hiệu quả chống thấm lâu dài. Tùy vào tình trạng thấm dột, kết cấu chất liệu mà chọn phương pháp chống thấm phù hợp. Không phải trường hợp nào cũng có thể dùng keo chống thấm hay màng bitum.

3. Lựa chọn nhầm vật liệu chống thấm

Bên cạnh kỹ thuật, phương pháp thì vật liệu cũng quyết định chất lượng và độ bền chống thấm. Là khu vực thường xuyên phải chịu sự tác động yếu tố thời tiết như nắng mưa nhiệt độ. Nên vật liệu chống thấm được chọn để thi công phải đáp ứng những yêu cầu cơ bản:

  • Vật liệu phải chống thấm tuyệt đối và tạo ra sự liên kết. Cũng như bám dính chắc chắn vào bề mặt sàn mái.
  • Vật liệu phải có khả năng chịu áp lực nước tốt. Cũng như có độ co ngót theo sự biến thiên của các yếu tố thời tiết.

Bên cạnh đó, chúng ta phải chọn vật liệu chuẩn, chất lượng đảm bảo của các hãng uy tín. Mặc dù như này chi phí bỏ ra cho việc chống thấm ban đầu có thể cao hơn. Nhưng nó sẽ đem lại hiệu quả rõ rệt hơn hẳn. Xét về lâu dài là tiết kiệm hơn so với dùng sản phẩm rẻ, kém chất lượng, nhanh hỏng.

Thực tế cho thấy nhiều công trình vì muốn tiết kiệm chi phí mà lựa chọn vật liệu chống thấm sàn mái kém chất lượng để thay thế cho màng khò nóng Lemax hay Neotex nhằm ngăn nước. Và chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, trần lại bị thấm dột, lại phải sửa chữa rất tốn kém.

4. Chủ quan khi chuẩn bị bề mặt thi công

Lỗi này thường do thợ thi công không trách nhiệm nên xử lý không kỹ bề mặt. Khi bề mặt không được vệ sinh sạch sẽ khỏi bụi bẩn, tạp chất và các chướng ngại vật, các kẽ hở hay vết nứt hay các chân đường ống không được xử lý đúng kỹ thuật thì sẽ làm giảm đi chất lượng và hiệu quả chống thấm. Bên cạnh việc vệ sinh cũng cần phải chú ý làm phẳng bề mặt để tăng độ bám dính của vật liệu. Các vị trí tiếp giáp giữa các mép, ống cũng phải được xử lý bằng bê tông chuyên dụng nhằm hạn chế các kẽ hở…

*Liên hệ: 091.218.8686 để được tư vấn