Chống thấm tầng hầm là yêu cầu quan trọng nhằm đảm bảo thẩm mĩ, độ bền cho cả công trình. Để quá trình thi công đạt chất lượng và hiệu quả cao nhất, bạn nên tránh những sai lầm sau:

9 sai lầm hay gặp khi chống thấm tầng hầm
9 sai lầm hay gặp khi chống thấm tầng hầm
  1. Không hiểu đúng bản chất chống thấm

Có nhiều quan niệm cho rằng chỉ khi nào thấm dột thì mới phải xử lý. Nhưng khi chúng ta nhìn thấy dấu hiệu thấm, là lúc đó nước đã thấm sâu vào bên trong. Lúc này dù có xử lý thì việc bị thấm đi thấm lại là không tránh khỏi. Hơn nữa chi phí chống thấm chắc chắn sẽ tốn hơn rất nhiều so với chống thấm ngay từ đầu.

Chính vì vậy, khi lên kế hoạch xây dựng, nên có kế hoạch chống thấm khu vực tầng hầm. Để việc lên kế hoạch được chuẩn xác nhất, gia chủ có thể nhờ sự tư vấn từ các công ty hay chuyên gia chống thấm.

  1. Không có kế hoạch chống thấm rõ ràng

Chống thấm tầng hầm không nên chủ quan. Mỗi phương pháp hay vật liệu sử dụng sẽ có những lưu ý riêng. Lưu ý về thời gian và điều kiện thi công. Từ đó, gia chủ sẽ lên kế hoạch chống thấm cụ thể, rõ ràng. Điều này sẽ giúp gia chủ có sự chủ động trong việc chuẩn bị kinh phí, vật liệu và sắp xếp thời gian.

Kế hoạch chống thấm được vạch ra ngay khi có kế hoạch xây dựng. Trong đó sẽ chỉ rõ phương pháp và vật liệu thực hiện, các bước làm, vị trí thi công trước và sau cũng như thời gian cần để thực hiện.

  1. Không thực hiện chống thấm cho tầng hầm trước

Vì để tiết kiệm chi phí nên nhiều gia chủ ưu tiên chống thấm cho những vị trí khác như nhà vệ sinh hay tường ngoài trời… rồi mới đến tầng hầm. Nhưng nếu hạng mục này bị thấm dột thì những khu vực khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt nước có thể thấm từ chân tường tầng hầm rồi loang sang những hạng mục khác. Chính bởi vậy, việc chống thấm tầng hầm nên được thực hiện đồng bộ với những vị trí khác.

Khi chống thấm tầng hầm thì sàn mái, tường đứng, chân tường vốn là những vị trí thường xuyên tiếp xúc với các điều kiện môi trường phải được xử lý trước. Do đây được coi như chiếc áo bảo vệ các khu vực khác trong ngôi nhà khỏi bị thấm.

  1. Chỉ thực hiện chống thấm với xi măng hồ dầu

Xi măng hồ dầu hoàn toàn không có tác dụng trong việc chống thấm. Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy là sau mỗi mùa nắng, lớp hồ dầu này sẽ bị rạn nứt. Và từ đó nước mưa có thể dễ dàng thấm sâu vào bên trong qua các vết nứt này. Bởi vậy, nếu chỉ dùng xi măng hồ dầu để chống thấm cho tầng hầm là quan niệm sai lầm.

Khác với xi măng hồ dầu, vật liệu chống thấm có gốc xi măng với các đặc tính chuyên biệt, được thiết kế để sử dụng chống thấm cho bê tông nói chung và khu vực tầng hầm nói riêng. Sau khi sử dụng, vật liệu này sẽ giúp trám kín các khe nứt và tạo thành lớp màng ngăn nước hiệu quả. Chính vì vậy, việc sử dụng vật liệu chống thấm là quan trọng và cần thiết.

  1. Bề mặt không được xử lý cẩn thận trước khi chống thấm

Đây là sai lầm cần tránh khi thi công chống thấm nói chung và chống thấm tầng hầm nói riêng. Từ thực tế thi công, chúng tôi nhận thấy rằng bề mặt khi không được xử lý cẩn thận sẽ làm giảm đi độ bám dính của vật liệu, cũng như làm giảm đi chất lượng và độ bền chống thấm. Bởi vậy, khi làm sạch bề mặt trước khi chống thấm, chúng ta không nên chủ quan.

Bề mặt bê tông phải được vệ sinh sạch sẽ khỏi bụi bẩn, dầu mỡ cùng các tạp chất khác. Bên cạnh đó, các vết nứt cũng phải được xử lý cẩn thận. Bề mặt cũng phải đảm bảo khô ráo. Tuy nhiên nếu như bề mặt quá khô hay bị hút nước thì chúng ta cần phải sử dụng lăn rulô và nước sạch để làm ẩm.