Khi mùa mưa bão đến, trần nhà là một trong những vị trí dễ bị thấm dột nhất. Nước mưa thấm qua các lỗ rỗng. Sau đó thấm sâu vào bên trong trần gây ra hiện tượng ẩm mốc. Thậm chí là nhỏ nước xuống sàn nhà, từ đó làm nảy sinh nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Chính bởi vậy, chống thấm trần nhà mùa mưa bão là yêu cầu thiết yếu và quan trọng.

Tùy vào hiện trạng trần nhà mới hay cũ mà gia chủ sẽ lựa chọn phương án phù hợp.

  1. Chống thấm trần nhà cũ

  • Khi quan sát trần nhà cũ, chúng ta sẽ thấy rêu mốc, bụi và vết nứt trên bề mặt. Trần nhà cũ nếu không được xử lý chống thấm kịp thời thì tình trạng càng xuống cấp.
  • Để chống thấm cho trần nhà cũ, chúng ta nên lựa chọn những vật liệu sau:

+ Sử dụng màng chống thấm: Màng dán lạnh/ màng khò nóng

+ Sử dụng kết hợp thêm phụ gia chống thấm. Việc này giúp nâng cao chất lượng chống thấm

+ Nên quét hay phun thêm lớp hóa chất chống thấm chống thấm dạng lỏng

  • Các bước thi công:

+ Bề mặt thi công: Phải được làm sạch bụi bẩn, mảng bám bằng máy hút bụi chuyên dụng, chổi sắt. Một bề mặt sạch và nhẵn sẽ giúp vật liệu chống thấm được thẩm thấu tối đa.

+ Với các khe nứt: Đục rãnh chữ V sâu 2cm cho đến phần bê tông đặc chắc. Sau đó dùng vật liệu chống thấm để trám bít khe nứt này.

+ Sau khi bề mặt đã được xử lý kỹ, chúng ta thi công màng chống thấm lên. Lưu ý cần dán và khò đúng kỹ thuật để đảm  bảo chất lượng thi công.

+ Gia chủ có thể sử dụng phụ gia chống thấm và sơn chống thấm để quét lên bề mặt trần nhà. Nên quét từ 2 – 4 lớp, và lớp sau được quét khi lớp trước đã khô, tức là hai lớp nên quét cách nhau tầm 2 – 3 giờ đồng hồ. Các lớp nên được quét vuông góc với nhau.

+ Nếu trần nhà vị thấm dột nhiều thì cần phải xử lý kỹ, và sử dụng kết hợp nhiều vật liệu chống thấm. Còn nếu mức độ thấm dột nhẹ, chúng ta nên sử dụng sơn chống thấm.

  1. Chống thấm trần nhà mới

Việc chống thấm cho trần nhà ngay từ lúc mới xây được đánh giá là biện pháp bền vững, tiết kiệm và hiệu quả nhất. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chống thấm cho trần nhà mới.

  • Gia chủ có thể chống thấm với màng khò nóng gốc Bitum hay màng tự dính. Đây là những vật liệu giúp đem lại hiệu quả cao, lại an toàn cho sức khỏe và môi trường nên được nhiều gia chủ yêu thích sử dụng.
  • Sử dụng Sikaproof Membrane cũng là phương pháp được áp dụng khá phổ biến. Sau khi khô, vật liệu kết dính tốt và tạo nên lớp phủ chống thấm rất linh hoạt và bền vững cho trần nhà.
  • Với nhiều công trình, chủ đầu tư sử dụng nhựa đường để chống thấm cho trần. Sau khi thi công, vật liệu sẽ bít kín và bám dính tốt với bề mặt, tạo thành lớp màng bảo vệ cho khả năng chịu nước và ngăn nước tốt, rất thích hợp với điệu kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa như nước ta. Đặc biệt đây là phương pháp có độ bền vững rất cao.

Xử lý chống thấm tốt sẽ giúp trần nhà bền chắc hơn và chống chọi tốt trong mùa mưa bão. Để đảm bảo chất lượng thi công, gia chủ nên chọn mua vật liệu chống thấm chính hãng, cùng đội thợ thi công có tay nghề và trách nhiệm. Quý khách hàng hãy liên hệ với Công ty chống thấm Tam Thành để được tư vấn miễn phí, cũng như sử dụng các dịch vụ chống thấm tốt từ đội ngũ chuyên gia và thợ thi công lành nghề, trách nhiệm và nhiệt tình.