1. Sử dụng vật liệu chống thấm Maxka

Đây là công nghệ của Mỹ được ứng dụng để khắc phục sự rò rỉ bởi các vết nứt hay bởi kết cấu bê tông với hiệu quả cao và chắc chắn. Vật liệu Maxka có khả năng thấm sâu vào lớp bê tông tới gần 1 mét. Và khi gặp nước sẽ đông cứng, tạo thành lớp màng hiệu quả ngăn nước. Quy trình thực hiện phương pháp này như sau:

– Bước 1: Chuẩn bị bề mặt chống thấm

Bề mặt phải được làm sạch nhằm tăng độ bám dính của vật liệu chống thấm. Bạn có thể dùng vòi phun áp lực cao để vệ sinh bể, loại bỏ tạp chất…

– Bước 2: Láng màng phủ lót

Chúng ta sẽ sử dụng vữa chống thấm Maxka để tô phủ lên nền bê tông bể. Thi công khi bề mặt bê tông còn ẩm, đảm bảo phủ 2 lớp, độ dày mỗi lớp là 2mm.

– Bước 3: Thi công lớp màng phủ

Sau khi lớp màng phủ lót đã khô thì phủ lên lớp vữa thật nhão để bảo vệ, đảm bảo rằng lớp này có độ dày tối thiểu là 10mm. Mục đích của bước này là nhằm ngăn cản sự thấm từ bể ra bên ngoài và thấm ngược từ ngoài vào trong.

Chúng ta nên thi công kiểu giật lùi để tránh tình trạng giẫm phải bề mặt vừa khi công khi lớp phủ vẫn còn ướt.

Sử dụng vữa loãng Maxka chuyên dụng để quét mạch tường và sàn. Sử dụng băng trương nở Maxka để quấn quanh các khớp mí, quanh cổ ống. Rồi trét và miết chặt hỗn hợp Maxka lên quanh ống. Sau đó phủ 2 lớp vữa chống thấm với độ dày mỗi lớp là 2mm lên trên.

12 giờ đồng hồ sau khi thi công thì bảo dưỡng bề mặt bể với nước.

  1. Sử dụng màng khò nóng hay màng dán lạnh

Màng khò nóng hoặc màng dán lạnh là hai vật liệu chống thấm được sử dụng phổ biến bởi đem lại hiệu quả thi công cao.

– Bước 1: Làm sạch bề mặt thi công

chống thấm bể nước ăn không gây độc hại
Chống thấm bể nước ăn không gây độc hại

Cũng như với nhiều phương pháp chống thấm khác, với phương pháp này, trước khi thi công chúng ta cũng cần phải vệ sinh sạch sẽ bề mặt, loại bỏ các tạp chất và mảng vữa thừa, cũng như trám lại các vết li ti trên bề mặt bể.

– Bước 2: Quét lớp tạo dính

Chúng ta sẽ sử dụng lu sơn để quét lớp tạo dính phủ kín lên bề mặt bê tông. Yêu cầu cần quét đều tay để lớp tạo dính được mỏng và đều.

– Bước 3: Dán màng lạnh chống thấm hoặc màng khò nóng

+ Nếu dùng màng lạnh thì chúng ta sẽ trải đều màng lên bề mặt bể. Rồi sử dụng xi măng và cát để thi công lớp vữa cán sàn lên trên lớp màng lạnh.

+ Nếu dùng màng khò nóng thì chúng ta cũng trải đều các tấm màng lên trên bề mặt bể. Rồi dùng đèn khò nóng để làm nóng lớp màng nhầy nhằm giúp các màng dính chặt vào bề mặt bê tông. Yêu cầu khi khò là phải khò đều và nhanh tay, lướt ngọn lửa đảm bảo liên tục để nhiệt phân bố được đều, tránh tạo lỗ khí.

– Bước 4: Thử nước

Tiến hành ngâm nước để thử độ thấm, nếu vẫn bị thấm thì cần xử lý đến khi đạt yêu cầu.

  1. Sử dụng các sản phẩm gốc xi măng

Các sản phẩm gốc xi măng như Quicseal 144, Quicseal 104 hay Quicseal 104s… có tác dụng chống thấm tốt, rất phù hợp để chống thấm cho bể nước. Các bước thực hiện phương pháp này như sau:

– Bước 1:

Chúng ta sẽ làm bão hòa nước với bề mặt bể nhằm giúp bề mặt này không bị háo nước để ảnh hưởng tới khả năng thẩm thấu của vật liệu.

Chúng ta sẽ sử dụng Sika latex/ latex TH và xi măng cát vàng để bo góc chân tường, rồi quét thêm lớp chống thấm mỏng. Sau đó dùng lưới thủy tinh dán bo góc sao cho bề rộng đạt từ 10 – 15cm.

– Bước 2: Tiến hành chống thấm bể 

Tiến hành thi công từ 2 – 3 lớp chống thấm bằng các vật liệu chống thấm gốc xi măng. Nhằm đảm bảo cho bề mặt bể được phủ kín. Nên thi công từ trên xuống dưới với chiều vuông góc. Và lớp sau chỉ được quét khi đảm bảo rằng lớp trước đã khô (thường là từ 2 – 24 giờ đồng hồ). Độ dày mỗi lớp phải đảm bảo là 1mm với định mức là từ 1 – 2kg.

Nên phủ thêm lớp vữa bảo vệ gồm cát và xi măng lên trên bề mặt chống thấm khi sơn để hoàn thiện.

Trên đây là những phương pháp cơ bản và hiệu quả giúp chống thấm bể nước. Hãy thực hiện thi công chống thấm ngay khi mới xây hoặc mới có dấu hiệu bị thấm. Thực tế các tình huống thấm dột và thi công chống thấm rất phong phú và đa dạng. Hãy đến với công ty chống thấm Tam Thành để được tư vấn miễn phí và lựa chọn các sản phẩm cũng như các dịch vụ chống thấm uy tín và chất lượng.