Sau một thời gian sử dụng, dưới ảnh hưởng của các tác động thời tiết, nhiều bức tường sẽ xuất hiện tình trạng bị rạn nứt. Nếu để lâu thì nguy cơ tường bị hỏng và thấm sâu vào bên trong là rất cao. Do đó cần phải xử lý kịp thời và đúng cách.

  1. Xử lý thấm tường do các vết nứt dăm ngoài trời

Thấm tường do các vết nứt dăm xuất hiện khá phổ biến với cả tường mới và tường cũ. Hiện trạng này nếu để lâu thì sẽ làm ảnh hưởng tới kết cấu bên trong cũng như chất lượng của cả công trình. Và khi đó chống thấm cho tường nhà là yêu cầu thiết yếu.

* Hiện tượng và nguyên nhân

  • Với công trình mới xây, sau một thời gian sử dụng, chúng ta sẽ thấy trên bề mặt tường xuất hiện vết nứt. Điều này xảy ra khi không được chống thấm cẩn thận từ khi xây. Ở mức độ nhẹ thì chỉ nứt như vết chân chim. Còn vết nứt nặng sẽ sâu và dài.
  • Nguyên nhân gây xuất hiện tình trạng này là do lỗi kỹ thuật khi thi công. Thứ nhất, do vữa được trộn không đều. Tiếp theo là khi trát cũng không đều tay khiến chỗ mỏng chỗ lại dày vữa. Hoặc là trát vữa khi tường đã khô. Có thể là sau khi trát tường xong, nắng nhiều nhưng chủ quan không tưới nước dưỡng ẩm.
  • Ở những công trình cũ, tường bị nứt dăm chân chim, nhưng dưới các tác động của nắng mưa độ ẩm của thời tiết sẽ khiến cho rêu mọc xanh tại những vết nứt đó. Mỗi khi mưa hay độ ẩm cao, nước sẽ dễ thấm sâu theo đường nứt đó vào bên trong, và để lâu thì lớp vữa trát có thể bị bong tróc…

* Cách xử lý

  • Điều kiện thi công:

+ Xử lý chống thấm các vết nứt dăm thực hiện tốt nhất khi độ ẩm của tường dưới 16%, chúng ta có thể sử dụng máy đo độ ẩm để xác định được chính xác.

+ Hoặc khi tường khô ráo trong điều kiện độ ẩm khoảng 80% và với nhiệt độ là 30oC. Nên thi công sau khi tô hồ được từ 3 – 4 tuần. Đặc biệt chú ý là không nên thi công khi nhiệt độ thấp dưới 10oC.

  • Chuẩn bị bề mặt trước khi thi công:

Bề mặt trước khi thi công chống thấm tường phải đảm bảo sạch, không có tạp chất.

+ Điều đầu tiên cần phải xử lý vết nứt. 

+ Pha sơn chống thấm với xi măng và nước theo tỷ lệ 1:1:0,5. Lưu ý cần trộn xi măng và nước trước rồi mới trộn đều sơn chống thấm vào.

+ Sử dụng ru lô lăn, máy phun sơn hoặc chổi quét để thi công sơn chống thấm lên toàn bộ bề mặt tường. Chúng ta nên thi công theo hình chữ thập, tức là lớp thứ nhất sẽ lăn hoặc phun sơn chống thấm theo chiều dọc và thẳng đứng, lớp thứ hai thì phun lăn theo chiều ngang bức tường.

Ở đây cần lưu ý hỗn hợp nên sử dụng trong vòng 1 giờ đồng hồ sau khi pha trộn.

Hãy đến với Công ty chống thấm Tam Thành để được tư vấn miễn phí và sử dụng dịch vụ chống thấm tốt nhất trên thị trường.