Hầu hết các nhà hiện nay đều có sân thượng. Nó được sử dụng làm nơi trồng cây, nơi phơi đồ, uống trà… Với rất nhiều công dụng, có ích như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn không chú ý đến sân thượng nhà mình thì nó sẽ mang phiền đến cho bạn. Sân thượng bị thấm chính là ám ảnh của mọi gia chủ. Điều này làm ảnh hưởng đến cấu trúc bên trong và thẩm mỹ cả ngôi nhà. Vì sao lại vậy? Dưới đây là giải thích vì sao sân thượng của bạn xảy ra tình trạng thấm dột. Và chỉ ra những hậu quả.

nguyên nhân thấm sân thượng là gì?
Nguyên nhân thấm sân thượng là gì? Hậu quả khôn lường khi xảy ra
  1. Sân thượng thấm dột vì lý do?

Bề mặt công trình tiếp xúc với nhiều nguồn nước khác nhau như nước mưa, nước từ hệ thống ống dẫn,… Đó là nguyên nhân được nhắc đến đầu tiên.

Tiếp theo là việc gia chủ hay nhà thầu chưa xử lý thấm nước ngay từ những ngày đầu thi công. Nguồn nước ứ đọng chưa thể gây ra các tình trạng nghiêm trọng. Nhưng lâu ngày sẽ dẫn đến bong tróc. Nó tạo điều kiện cho nguồn nước dễ thẩm thấu qua bề mặt bê tông hay xi măng. Từ đó tạo nên các hiện tượng ẩm mốc, loang ố trần nhà phía dưới. Khi ta có thể nhìn thấy rõ ràng hiện tượng thì nó đã phần nào ảnh hưởng đến cấu trúc bên trong.

Việc tìm hiểu rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng là cần thiết. Vì nó giúp bạn đưa ra được phương án xử lý chính xác. Giúp tiết kiệm chi phí, không nhầm lẫn và xử lý lại. Nó cũng giúp dễ dàng chọn được vật liệu dùng để chống thấm.

  1. Hậu quả khi sân thượng thấm là gì?

  • Sân thượng ngấm nước, ứ đọng. Điều này ảnh hưởng đến bề mặt trần nhà bên dưới dưới. Trần nhà sẽ bị nứt nẻ chân chim, loang lổ, bong tróc gây nguy hiểm.
  • Thẩm mỹ của ngôi nhà bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những mảng ố vàng, nứt nẻ, loang lổ, nấm mốc xuất hiện nhiều hơn theo thời gian
  • Không khí không còn trong lành. Mùi nấm mốc, bí bách, ẩm mốc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nhất là đường hô hấp của trẻ em và người già
  • Cấu trúc công trình bị ảnh hưởng gián tiếp, xuống cấp nhanh chóng. Nhà mới xây sẽ nhanh chóng trở nên cũ kĩ. Chi phí sửa chữa lên gấp 2 đến 3 lần so với chống thấm từ đầu
  • Đường dây điện ẩn sâu bên trong tường cũng chịu ảnh hưởng. Nước có thể gây chập mạch dẫn đến cháy nổ. Thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Từ đó có thể thấy được những điểm trừ khi sân thượng thấm dột. Có thể khi xây nhà bạn bỏ thêm 1 khoản để xử lý chống thấm từ đầu. Nó sẽ nằm trong phần chi phí không thể thiếu khi bạn xây nhà mới. Nhưng nó sẽ đem lại hiệu quả lâu dài.

Chống thấm đòi hỏi những kỹ thuật chuyên môn. Nếu bạn thực hiện chống thấm, nhưng không đúng kỹ thuật thì nó cũng mang lại hậu quả khôn lường. Vì vậy, chọn đơn vị thi công chống thấm cần chú ý. Nên tìm đến những đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm. Điều đó giúp căn nhà của bạn bền và đi theo năm tháng.