6 kinh nghiệm hữu ích thi công chống thấm nhà vệ sinh

Chống thấm nhà vệ sinh cho chung cư cũ

Nhà vệ sinh là bộ phận không thể thiếu của bất cứ căn nhà nào. Đó là nơi mà mọi thành viên trong gia đình đều phải sử dụng hàng ngày. Bởi vậy chỉ cần bị thấm dột thì sẽ rất bất tiện. Do là khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước nên khi thi công chống thấm khu vực này. Chúng ta có thể tham khảo 6 kinh nghiệm sau.

 1. Tìm hiểu và xác định đúng nguyên nhân gây thấm

Việc xác định đúng nguyên nhân là điều quan trọng, sẽ giúp chúng ta vạch ra phương án xử lý đúng đắn và hiệu quả. Nhà vệ sinh rất dễ bị thấm nước ở tường, sàn, bồn cầu, cổ ống xuyên sàn, nơi tiếp giáp giữa tường và sàn và nền bởi một số nguyên nhân như:

 • Do nước bị rò rỉ ở các nơi đấu nối của vòi nước âm ở trong tường, hoặc vòi hoa sen bị rò rỉ.
 • Đường ống nước trong tường và trong hộp kỹ thuật vị bục vỡ.
 • Mạch gạch nền bị bong. Dẫn đến có kẽ hở nên khi xả nước sẽ thấm. Lâu ngày sẽ thấy rõ sàn và tường nhà vệ sinh bị thấm nước, thậm chí là chảy nước vào hộp kỹ thuật và tầng dưới…
 • Chỗ để thoát sàn nhà vệ sinh được xử lý không đúng kỹ thuật.
 • Các thiết bị vệ sinh hay bồn cầu không được lắp đặt đúng kỹ thuật. Dẫn đến nước bị tràn ra miệng ống thoát rồi thấm vào nền.
 • Do quá trình chống thấm được thực hiện không đúng kỹ thuật. Hoặc không thi công chống thấm ngay từ đầu, nhất là ở các dạng nhà xây để bán hay ở các công trình công cộng.
 1. Xử lý kỹ bề mặt là điều vô cùng quan trọng

Bề mặt được xử lý sạch và phẳng sẽ tăng độ bám dính và hiệu quả chống thấm. Bởi vậy việc xử lý bề mặt cần phải được thực hiện trước khi thi công chống thấm. Chúng ta sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất và vữa thừa trên mặt sàn. Dùng rìu băm hay búa để băm bữa thừa và tạo ma sát cho bề mặt…

Dùng xi măng trộn thêm phụ gia chống thấm để trám kỹ các vị trí cổ ống thoát nước. Với các ống dẫn nước thì dùng keo dán kỹ để tránh rò rỉ nước.

 1. Trước khi thi công chống thấm cần phải xử lý cổ ống xuyên sàn

Cổ ống xuyên sàn đã được định vị và xử lý như sau:

 • Với vị trí cổ ống chúng ta sẽ đục xung quanh từ mép ra từ 5 – 10mm và sâu khoảng 5 mm.
 • Sử dụng keo trám khe Bs 8620S hay BS-8430 – SBR Latex trộn với vữa rồi trám xung quanh cổ ống. Điều này sẽ có tác dụng giúp ngăn thấm nước.
 • Dùng Revinex Flex U 360 quét phủ quanh ống kỹ thuật.
 • Quanh cổ ống xuyên sàn chúng ta sẽ dán lưới gia cường xung quanh. Sau đó quét thêm lớp phủ lên phần lưới và cổ ống.
 1. Chất liệu vật liệu chống thấm sẽ quyết định tới chất lượng chống thấm

Thị trường vật liệu chống thấm có rất nhiều loại với giá cả và chất lượng khác nhau. Trong đó nhiều loại có chất lượng kém và nguồn gốc không rõ ràng. Và khi đưa vào sử dụng một thời gian đã bị bong tróc hay chống thấm rất kém. Và khi đó chúng ta lại phải xử lý chống thấm lại. Điều này lại gây tốn kém, mất thời gian và công sức.

Nhà vệ sinh là khu vực đặc thù bởi thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với nhiều nước. Do đó cần chống thấm cẩn thận. Cùng với kỹ thuật thi công thì chất lượng vật liệu chống thấm sẽ quyết định tới chất lượng và hiệu quả chống thấm. Bỏi vậy, nếu có thể, chúng ta nên đầu tư những vật liệu chống thấm tốt.

 1. Lớp chống thấm và lớp lưới gia cường phải được thi công vừa góc chân tường, khe nứt và cổ ống kỹ thuật

Lớp chống thấm và lưới gia cường cần phải được thi công vừa khít với các góc chân tường, khe nứt và cổ ống kỹ thuật để đảm bảo không tạo ra khe cho nước thấm xuống.

 1. Cán lớp vữa phủ bảo vệ

Sau khi thực hiện xong các bước trên chúng ta sẽ dùng vữa mác 250 cán phẳng và tạo độ dốc 5% chảy về cổ ống thoát sàn. Và sau khoảng 12 giờ đồng hồ sẽ tiến hành ốp lát gạch.

Chống thấm nói chung và chống thấm nhà vệ sinh nói riêng là yêu cầu bắt buộc với mọi công trình. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, công ty chống thấm Tam Thành luôn đi đầu trong việc đón nhận và ứng dụng những công nghệ mới tiên tiến để tăng hiệu quả chống thấm, góp phần đem lại sự toàn mĩ cho các công trình. Hãy đến với công ty chúng tôi để được tư vấn miễn phí và lựa chọn các dịch vụ chống thấm uy tín và chất lượng.                                                                                          

Xây dựng Tam Thành xin chào
Xây dựng Tam Thành xin chào
Gọi cho Tam Thành ngay